บทความที่ได้รับความนิยม

วันพฤหัสบดีที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2564

ราชบุรี - เปิดเมนูเด็ด ก๋วยเตี๋ยวแกงส้มน้ำข้น ร้านเพลินไพลินใครมาก็ต้องสั่ง

 2 คู่รักอารมณ์ดี แปลงโฉมบ้านเก่าอายุราว 50 ปี เป็นร้านอาหารสไตล์ตามใจฉัน สบายๆ อิงธรรมชาติ เผยเมนูเด็ด ก๋วยเตี๋ยวแกงส้มซี่โครงหมูสูตรลับจากคุณแม่

ร้าน เพลินไพลินที่ตั้งอยู่เลขที่ 4 ถนนสฤษฏิ์เดช ต.หน้า อ.เมือง จ.ราชบุรี  เมนูสุดเด็ด ก๋วยเตี๋ยวแกงส้มซี่โครงหมูโดยบรรยากาศร้านจะตกแต่งร้านสไตล์ตามจินตนาการ มีการนำของเก่ามาตกแต่ง เน้นอิงธรรมชาติ และทางร้านยังคงสภาพบ้านเก่าที่มีอายุราว 50 ปี โดยไฮไลท์สำคัญของร้านคือกำแพงเมืองเก่าที่มีอายุราว 100 ปี ที่มีคุณค่าทางจิตใจ   ส่วนเมนูก๋วยเตี๋ยวแกงส้มซี่โครงหมู จะเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน ที่ลูกค้าทุกโต้ะมาจะต้องสั่งถ้าไม่สั่งถือว่ามาไม่ถึงร้านเพลินไพลิน ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างมาก วิธีปรุงก๋วยเตี๋ยวแกงส้มซี่โครงหมู แตกต่างจากที่อื่น ซึ่งไม่ใช้หม้อก๋วยเตี๋ยว แต่จะใช้การลวกเส้นในหม้อต้มมือถือลวกเส้นและผัก ทำแบบชามต่อชาม เมื่อลวกได้ที่นำไปใส่ในชามและตักน้ำแกงส้มที่ได้เตรียมไว้ในหม้อใบใหญ่ที่อุ่นไว้  ส่วนซี่โครงหมูจะเปื่อยนุ่มไม่เหนียวทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ขายในราคาชามละ 40 บาท พิเศษใส่ไข่เพิ่มก็จะคิดราคา 50 บาท  ทางร้านยังมีเมนูเด็ดที่ขึ้นชื่อเช่น ไข่เจียวนรก ยำไพลิน ผัดพริกหยวกโบราณ และยังมีเมนูส้มตำ ยำแซ่บ อาหารตามสั่ง อีกกว่า 80 เมนูให้เลือก  


นายจิรัณณ์กร อัครวัฒน์ธนาธร อายุ 47 ปี และน.ส.ไพลิน ศิริมั่ว อายุ 38 ปี เจ้าของร้านได้กล่าวว่า  ร้านนี้ตนได้รีโนเวทจากบ้านไม้ที่มีอายุราว 50 ปี ซึ่งไม่มีคนอยู่และไม่ได้เปิดมานานมาก ครั้งแรกที่ตนได้เห็นรู้สึกตกใจมากเพราะสภาพภายในบ้านมีทั้งฝุ่นและเถาวัลย์เลื้อยอยู่เต็มบ้าน แต่ใจที่สู้และพยายามไม่อยากให้บ้านผุพังไปเปล่าๆ จึงตกแต่งร้านแบบอิงของเดิมให้มากที่สุด และตกแต่งสไตล์ธรรมชาติ ให้ดูร่มรื่นสดชื่นตลอดเวลา อยากให้ลูกค้าที่มาที่ร้าน มานั่งทานแล้วคิดว่ากำลังนั่งทานอาหารที่บ้านตนเองกับครอบครัว  เจ้าของร้านยังกล่าวต่ออีกว่า ส่วนที่มาของเมนูสุดเด็ด ก๋วยเตี๋ยวแกงส้มซี่โครงหมู

เกิดมาจากคุณแม่ได้ทำแกงส้มมะรุมน้ำข้นสูตรลับของคุณแม่มาให้ทาน เมื่อได้รับประทานแล้วมีความคิดว่า ถ้าเรานำเส้นก๋วยเตี๋ยวมาใส่พร้อมทั้งใส่ซี่โครงหมูเข้าไป คงจะอร่อยและแปลกดี จนได้ลองทำให้หลายๆ คนรับประทาน ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จึงได้นำมาทำเป็นเมนูเด็ดของทางร้าน ซึ่งเมนูนี้เป็นเมนูที่ขึ้นชื่อของทางร้าน มีลูกค้าจากต่างจังหวัดมาลองชิมกันเป็นประจำ และทางร้านยังมีเมนูอาหารทั้งส้มตำ ยำแซ่บ อาหารตามสั่ง อีกเกือบร้อยเมนูบริการ

 สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปชิม ก๋วยเตี๋ยวแกงส้มซี่โครงหมูที่ร้าน เพลินไพลินมาจากห่อนาฬิการิมน้ำ เลี้ยวซ้ายวิ่งเข้าถนนสฤษฏิ์เดช ข้างพิพิธภัณฑสถานราชบุรี ประมาณ 200 เมตร  จะถึงที่ร้านเพลินไพลิน เปิดบริการตั้งแต่เวลา 09.30 - 21.00 น.  หรือดูในเฟซบุ๊คชื่อ เพลินไพลินก๋วยเตี๋ยวแกงส้มซี่โครงหมู หรือเปิดเส้นทางได้จาก Google maps พิมพ์คำว่า เพลินไพลินโทรสอบถามเส้นทางได้ที่หมายเลข 092-3954463 นอกจากนี้ลูกค้าสามารถแต่งกายไทยย้อนยุคมานั่งรับประทาน เช็คอินเซลฟี่กับบรรยากาศที่ร้านได้ตลอด

วันจันทร์ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2564

ราชบุรี อาชีพเสริมเงินแสน!! หนุ่มวิศวกร ทำฟาร์มปูนาน้ำใส ธุรกิจสวนกระแสยุคโควิด

 อาชีพเสริมเงินแสน!! หนุ่มวิศวกร ทำฟาร์มปูนาน้ำใส ธุรกิจสวนกระแสยุคโควิดสนับสนุนต่อยอดผลักดันการเลี้ยงปูนาน้ำใส ให้เป็นวิสาหกิจชุมชน ให้ชาวบ้านในพื้นที่มาศึกษาดูงา

 “ปูนาเป็นสัตว์ประจำท้องถิ่นของไทย และเป็นสัตว์เศรษฐีกิจที่มีความการจากผู้บริโภคเป็นอย่างมาก แต่ก็สัตว์ที่หลายคนมองข้ามไม่เห็นคุณค่าและมูลค่าของมัน แต่ในวันนี้ หนุ่มวิศวกร เจ้าของฟาร์ม ณิชา ฟาร์มปูนาน้ำใสกับให้ความสนใจและศึกษาเรียนรู้อย่างจริงจัง เพาะเลี้ยงอย่างจริงจัง เพื่อหวังจะให้ปูนา กลับมาเป็นสัตว์เศรษฐีกิจในท้องถิ่น โดยได้เนรมิตพื้นที่ภายในบ้านเพราะเลี้ยงปูนาน้ำใส ไร้สาร ไร้พยาธิ โดยมุ่งหวังจะขยายพันธุ์จำหน่าย ให้กับบุคคลที่สนใจเลี้ยงปูนา นำไปเลี้ยงเพื่อสร้างรายได้ เนื่องจากปูนาปัจจุบันเป็นที่ต้องการของตลาดมาก นอกจากนี้ทางฟาร์มยังมีการแปรรูปปูนา เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม ซึ่งประสบผลสำเร็จมาแล้ว จนเปิดเป็นแหล่งเรียนรู้ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการเลี้ยงปูนาน้ำใส และหาแหล่งจำหน่ายให้กับบุคคลที่สนใจเลี้ยงปูนา

   ที่บริเวณ ณิชา ฟาร์มปูนาน้ำใสที่ตั้งอยู่เลขที่ 13/6 หมู่ 7 ต.หนองกลางนา อ.เมือง จ.ราชบุรี พบกับ นายประพันธ์ ฤาชัย หรือ คุณฝุ่น อายุ 51 ปี เจ้าของ ณิชา ฟาร์มปูนาน้ำใส โดยได้นำเข้าดูการเลี้ยงขยายพันธุ์ปูนาน้ำใส ไร้สาร ปลอดพยาธิ ที่ใช้วิธีการเลี้ยงแบบบ่อซีเมนต์และระบบน้ำวน หลังใช้เวลาว่างจากการทำงานประจำ ทำการเพาะขยายพันธุ์ปูนาน้ำใส เพื่อจำหน่ายให้กับบุคคลที่สนใจเลี้ยงปูนาน้ำใส มาเป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับธุรกิจปูนาน้ำใส ที่กว่าจะประสบความสำเร็จดังทุกวันนี้ นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยทีเดียว โดย นายประพันธ์ ฤาชัย ให้ข้อมูลว่า ตนเป็นพนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ด้วยความอยากหาอาชีพรองรับในช่วงที่ตนจะเกษียน และหากิจกรรมสำหรับครอบครัว ที่สามารถทำร่วมและเป็นรายได้ให้กับครอบครัวได้ จึงได้ศึกษาข้อมูลการเลี้ยงปูนาน้ำใสจากฟาร์มหลายแห่งมากว่า 4 ปี ก่อนจะตัดสินใจทำฟาร์มปูนาน้ำใส แบบครบวงจร มากว่า 6 เดือน โดยการเลี้ยงปูนาน้ำใส จะใช้น้ำประปาเลี้ยงในบ่อปูน หรือบ่อผ้าใบ ไม่ให้ปูนาสัมผัสกับพื้นดิน น้ำที่ใช้จะต้องเป็นน้ำสะอาด ที่ไม่มีพยาธิและปรสิต หรือเชื้อโรคต่างๆ วิธีการเลี้ยงจะคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ที่แข็งแรงมาผสมและเพาะพันธุ์ โดยระยะเวลาในการเลี้ยงปูนารุ่นหนึ่งจะใช้เวลา 6 เดือน จะสามารถนำมาเป็นพ่อแม่พันธุ์ได้ ที่ฟาร์มจะเลี้ยงปูนาในระบบน้ำวน เพื่อให้น้ำไม่นิ่งคล้ายธรรมชาติ ส่วนอาหารของปูนาจะมีหลากหลาย เช่น ข้าวสวยผสมเนื้อปลาสด, ขนมปัง, กล้วย, มะละกอ ซึ่งจะให้ทุกวันสลับกันไป แต่จะมีแคลเซียมเสริม 2 ครั้งต่อเดือน เพื่อเสริมให้กระดองแข็งแรง พันธุ์ปูนาที่นำมาเลี้ยงมี 2 สายพันธุ์ คือ พันธุ์พระเทพ และพันธุ์กำแพง

นายประพันธ์ ฤาชัย กล่าวต่อว่า ปูในฟาร์มจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือกลุ่มปูนาอนุบาล, กลุ่มปูนาหนุ่มสาว อายุประ 2 - 4 เดือน และกลุ่มพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ อายุประมาณ 6 เดือนขึ้นไป ส่วนความแตกต่างระหว่างปูนาตามท้องนากับปูนาน้ำใส คือ ปูนาตามท้องนาจะอยู่กับพื้นดิน ซึ่งจะมีสารเคมีต่างๆทำให้ปูนาจะมีพยาธิและปรสิตเยอะ แต่ปูนาน้ำใสจะไม่มีพยาธิหรือปรสิต เพราะเราเลี้ยงอยู่ในน้ำที่สะอาดและระบบน้ำวนตลอด ซึ่งที่ฟาร์มจะมีการรับซื้อปูนาจากชาวบ้านที่จับได้ตามท้องนา และมาเข้ากรรมวิธีฟอกปอด โดยนำปูนาท้องนามาอยู่ในบ่อคัดแยกโดยจะใส่ใบหูกวางเพื่อฆ่าเชื้อในน้ำ โดยจะพักเลี้ยงฟอกปอดนาน 5-10 วัน ก่อนเพื่อให้มั่นใจว่าปูไม่มีพยาธิและปรสิตแล้ว ถึงจะเอามาลงบ่อรวมกับปูนาน้ำใสภายในฟาร์มได้  ปัจจุบันทางฟาร์มจำหน่ายพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ อายุ 1 - 4 เดือนคู่ละ 60 บาท อายุ 5 - 7 เดือนคู่ละ 80 บาท ส่วนปูตัวเมียที่มีไข่จะขายตัวละ 200 บาท โดยทุกส่วนของปูนาน้ำใส จะสามารถนำมาจำหน่ายได้หมด โดยถ้านำไปชำแหละราคาจะปรับขึ้น ซึ่งก้ามปู กก.ละ 700 บาท, มันปู กก.ละ 1,000-1,200 บาท, กระดองปูตากแห้ง กก.ละ 700 บาท, อกปู กก.ละ 70 บาท หรือจะนำไปแปรรูปขายเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆเช่น น้ำพริกเผาปูนาและอีกมากมาย โดยตอนแรกท่ฟาร์มจะมีรายได้ตกอยู่ประมาณ 50,000 - 60,000 บาทต่อเดือน แต่ปัจจุบันมีรายได้ตกอยู่ที่เดือนละ 5,000 - 10,000 บาทต่อเดือน เนื่องจากทางฟาร์มผลิตลูกปูนาและพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ไม่พอจำหน่ายให้กับบุคคลที่สนใจนำไปเลี้ยงเพื่อสร้างรายได้

 นายประพันธ์ ยังกล่าวต่อว่า ธุรกิจเลี้ยงปูนาน้ำใส ยังไปต่อได้อีกไกลเรียกว่าไม่มีหยุด เพราะตอนนี้ตลาดปูนามีความต้องการเป็นอย่างมาก แต่ผู้ประกอบการกลับไม่พอขาย ซึ่งถ้าใครสนใจอยากจะเรียนรู้หรือศึกษาการเลี้ยงปูนาน้ำใส ทางฟาร์มยินดีที่แนะนำขั้นตอนการเลี้ยงทุกขั้นตอน ทั้งการทำผลิตภัณฑ์แปรรูป และให้คำปรึกษาหาแหล่งจำหน่าย โดยสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เพจเฟซบุ๊ค ณิชา ฟาร์มปูนา หรือโทร 0898011690 (คุณฝุ่น)

 ขณะเดียวกัน นายสุวิทย์ จินดาเจี่ย อายุ 58 ปี อดีตรองนายกอบต.หนองกลางนา ได้กล่าวว่า ในส่วนของตนคิดว่า จะเข้ามาสนับสนุนและต่อยอดผลักดันการเลี้ยงปูนาน้ำใส ให้เป็นวิสาหกิจชุมชน ให้ชาวบ้านในพื้นที่มาศึกษาดูงาน อาจจะจัดตั้งให้ผู้สูงอายุหรือกลุ่มคนว่างงาน เข้ามาทำตรงนี้จะได้มีรายได้ ซึ่งการเลี้ยงปูนาน้ำใสสามารถเลี้ยงอยู่กับบ้านได้ และเป็นงานที่ไม่หนักเกินไปสำหรับผู้สูงอายุอีกด้วย